fbpx
Lighting Design

Lighting Design กับงานออกแบบตกแต่งภายใน

ในงานออกแบบตกแต่งภายใน ,นอกจากInterior Designer ของเราจะต้องออกแบบ และสร้างสรรค์งาน ให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้ามากที่สุดแล้ว Lighting Design คือขั้นตอนการออกแบบแสงสว่าง ที่ใช้ในแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสม ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

Lighting Designer และ Interior Designer ของวัลล่า ทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นในขั้นตอนการออกแบบ จนถึงการ implement เพื่อให้แสงสว่างออกมาลงตัวที่สุด

ทั้งในแง่การใช้งานที่ต้องมีความสว่างเพียงพอ ไม่มากหรือน้อยเกินไป รวมถึงความสะดวกในการบำรุงรักษา

ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่เท่านั้นที่ต้องคำนึงถึงงานออกแบบแสงสว่าง

แม้แต่ในบ้านพักอาศัย ทีมออกแบบตกแต่งภายใน ของบริษัท วัลล่า จำกัด ได้ให้ความสำคัญเสมอ เช่น หากชอบนั่งอ่านหนังสือภายในห้องน้ำ ก็จำเป็นต้องปรับความสว่างเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เพื่อให้เข้ากับลักษณะการใช้งานที่เกิดขึ้นจริงอีกด้วย…

ในงานออกแบบตกแต่งภายใน ,
นอกจากInterior Designer ของเราจะต้องออกแบบ และสร้างสรรค์งาน ให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้ามากที่สุดแล้ว Lighting Design คือขั้นตอนการออกแบบแสงสว่าง ที่ใช้ในแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสม ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

แต่แสงต้องออกแบบด้วยเหรอ ?

หลายคนคงมีคำถามนะครับ ว่าแสงสว่างต้องออกแบบด้วยเหรอ?

งานออกแบบตกแต่งภายในนั้น ไม่ใช่เพียงการทำภาพ 3   มิติ เพื่อให้เห็นบรรยากาศเท่านั้นนะครับ ขั้นตอนที่สำคัญขั้นตอนหนึ่ง คือการทำให้ภาพที่อยู่ในกระดาษ ออกมาเป็นความจริง และใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ฉนั้นการออกแบบแสงสว่างกับงานออกแบบตกแต่งภายใน  จึงเป็นเนื้องานที่ต้องทำด้วยกันอยู่เสมอ

การออกแบบแสงสว่างเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการคำนวนแสงเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานที่แตกต่างกันตามพื้นที่ใช้สอย,  สีและโทนของแสงเพื่อสร้างอารมร์ รวมถึงการเลือกรูปแบบดวงโคมที่ต้องสัมพันธ์กับงานตกแต่งภายใน

Lighting Design
Lighting Design

เมื่อทีมออกแบบแสงสว่าง ได้ภาพ  3 มิติ ที่ทางผู้ออกแบบต้องการแล้ว ก็จะเข้าสู่การออกแบบแหล่งของแสงสว่าง (LightSource) ที่มีความสัมพันธ์กับงานตกแต่งภายใน โดยใช้ข้อมูลของหลอดไฟและดวงโคม มาคำนวนด้วยโปรแกรมเฉพาะ ที่จะสามารถแสดงผลของค่าความสว่าง ของหลอดไฟรุ่นนั้นๆ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ ที่จะก่อสร้างจริง ที่มีหน่วยค่าความสว่าง คือลักซ์ (Lux) นั่นเอง

Lighting Design
Lighting Design

ลักซ์ (Lux) หรือบางที่ใช้ตัวย่อ lx เจ้าตัวนี้ถือเป็นพระเอกของงานออกแบบแสงสว่างเลย ลักซ์เป็นหน่วยวัดค่าความสว่าง (Illuminance) ที่เกิดขึ้นจากสมการยั้วเยี้ย หน่วยลักซ์นี่แหละที่เราใช้กำหนดค่าความสว่างให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ เช่น ห้องทำงานทั่วไปควรจะมีค่าความสว่างเฉลี่ย 400-500 ลักซ์ เป็นต้น

Lighting Design
Lighting Design
Lighting Design

ในขั้นตอนสุดท้าย ทีมออกแบบแสงสว่างจะทำการจำลองภาพของแสงสว่างที่จะเกิดขึ้นจริง เพื่อแสดงให้เห็นบรรยากาศ และตอบโจทย์ต่อการใช้งาน ดังนั้นเรื่องของแสงจึงเป็นอีกส่วนสำคัญในกระบวนการออกแบบตกแต่งภายใน ที่เราใส่ใจเสมอ… 

ติดตามการ รีโนเวทสนุกๆในอีกหลายๆโครงการจากเราได้ที่หน้า Portfolio หรือเป็นเพื่อนกับเราทาง Line@wallahdecor เพื่อรับส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆ ได้ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share This.

Call Now Button